Ý nghĩa biểu tượng của hình tượng cá kiếm trong truyện “Ông già và biển cả” của nhà văn Hê-minh-uê

Đề bài: Anh chị hãy phân tích ý nghĩa biểu tượng của hình tượng cá kiếm trong truyện “Ông già và biển cả” của nhà văn Hê-minh-uê.

Bài tham khảo

“Ông già và biển cả” là tiểu thuyết xuất sắc của nhà văn Hê-minh-uê từng đoạt giải Nobel văn học. Trong truyện, cùng với việc tái hiện cuộc rượt bắt đầy căng thẳng của ông lão đánh cá và con cá kiếm mà nhà văn Hê-minh –uê còn xây dựng thành công hình tượng con cá kiếm với tư cách là một biểu tượng cho thiên nhiên và cuộc đời.

Con cá kiếm xuất hiện với hình dáng khổng lồ và vẻ đẹp lộng lẫy với chiếc đuôi lớn hơn chiếc lưỡi hái, màu hồng dựng trên mặt đại dương xanh thẳm, thân hình đồ sộ, bộ vây to lớn. Không chỉ sở hữu dáng vẻ to lớn, đẹp đẽ mà con cá kiếm còn mang trong mình những sức mạnh ghê gớm, nhà văn Hê-minh-uê không trực tiếp miêu tả sức mạnh của con cá mà để cho người đọc tự cảm nhận qua những vòng lượn của nó.

Xây dựng hình tượng con cá kiếm, nhà văn Hê-minh-uê không chỉ hướng đến khắc họa hình ảnh thực của con cá ngoài đại dương mà kì công xây dựng để con cá kiếm trở thành một trong những biểu tượng đặc sắc, ý nghĩa nhất trong lịch sử văn học của thế giới.

y nghia bieu tuong cua hinh tuong ca kiem trong truyen “ong gia va bien ca” - Ý nghĩa biểu tượng của hình tượng cá kiếm trong truyện “Ông già và biển cả” của nhà văn Hê-minh-uê
Ý nghĩa biểu tượng của hình tượng cá kiếm trong truyện “Ông già và biển cả” của nhà văn Hê-minh-uê

Con cá kiếm xuất hiện trong đoạn trích không chỉ là một sinh vật biển thông thường, đối tượng đánh bắt thông thường của người ngư dân mà nó đã trở thành hình tượng văn học kì vĩ mang tính người. Ở con cá kiếm toát lên vẻ đẹp cao thượng, dũng mãnh, hiên ngang ngay cả trong tình cảnh hiểm nguy có thể dê dọa đến tính mạng.Ngay cả khi kiệt sức, bị ông lão đánh cá chinh phục thì con cá cũng lựa chọn cái chết vô cùng đàng hoàng.   Qua hình tượng con cá kiếm, nhà văn Hê-minh-uê muốn đề cao vẻ đẹp của sự cao thượng trong cuộc đời.

>> Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bi kịch của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến qua Độc tiểu thanh ký và Chinh phụ ngâm

Con cá kiếm còn là biểu tượng đẹp đẽ của thiên nhiên, qua đó chỉ ra mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người. Tác giả muốn gửi gắm thông điệp cần tôn trọng, yêu mến và sống hòa thuận với thiên nhiên, bởi thiên nhiên chứa đựng những cơ hội để con người chinh phục, khám phá nhưng nó cũng có sức mạnh khôn lường có thể đe dọa tới an nguy của con người nếu con người không biết tôn trọng và chinh phục đúng cách.

Ở phương diện nghệ thuật, hình ảnh con cá kiếm còn là biểu tượng cho mơ ước sáng tạo không ngừng nghỉ của con người trong hành trình tìm kiếm những đổi mới, cách tân.

Qua việc xây dựng hình ảnh con cá kiếm, ta cảm nhận trọn vẹn về tài năng, tư tưởng cùng sự nhạy bén, tinh tế trong miêu tả và xây dựng các hình tượng nghệ thuật của nhà văn Hê-minh-uê.

Từ khóa từ Google

  • https://vietvanhoctro vn/y-nghia-bieu-tuong-cua-hinh-tuong-ca-kiem-trong-truyen-ong-gia-va-bien-ca-cua-nha-van-he-minh-ue html

Check Also

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

Soạn bài Hồn Trương Ba da hàng thịt đầy đủ hay nhất lớp 12

Tuy đã ra đi gần nửa thế kỉ nhưng những điều mà Lưu Quang Vũ …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments