Viết một đoạn văn ngắn về chủ đề mái trường, ngôi trường của em

Viết một đoạn văn ngắn về chủ đề mái trường, ngôi trường của em

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi học sinh thường trải qua rất nhiều mái trường khác nhau, trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, đại học… nếu bạn chuyển trường học nhiều trường khác nhau thì có thể có nhiều trường nữa. Mỗi mái trường thường gắn với rất nhiều các kỷ niệm khác nhau của thời học sinh chúng ta, và hình ảnh ấy sẽ luôn in đậm trong tâm trí của mỗi người. Viết về thầy cô, bạn bè mái trường là những chủ đề thường gặp nhật trong các đề văn hoặc những cuộc thi về thơ văn. Dưới đây là 2 đoạn văn mẫu ngắn hay về chủ đề mái trường hoặc ngôi trường học của em để các bạn tham khảo.

viet mot doan van ngan ve chu de mai truong ngoi truong cua em - Viết một đoạn văn ngắn về chủ đề mái trường, ngôi trường của em

Đoạn văn mẫu về chủ đề mái trường, ngôi trường của em 1:

Trái Đất hình cầu và tự quay quanh trục của nó. Và có lẽ chính quy luật vận động của hành tinh xanh duy nhất trong hệ Mặt Trời ấy đã tạo nên một quy luật tất yếu của con người và những sinh thể sống trong nó. Mỗi chúng ta, ai rồi cũng sẽ chào đời bằng những tiếng khóc the thé, trải qua những năm tháng tuổi thơ êm đềm, khôn lớn trưởng thành và sau cùng lại trở về với cát bụi. Không một ai có thể đảo trái vòng luân hồi miên viễn ấy. Và trong mỗi chặng đường ta qua, có những điều sẽ mãi mãi ở lại trong kí ức như một món quà mà Thượng Đế ban tặng. Và có lẽ đẹp đẽ nhất là ký ức về những năm tháng tuổi học trò gắn bó bên những mái trường thân yêu. Có lẽ với ai cũng thế, mái trường ban đầu là sự xa lạ, là nỗi sợ hãi không thôi. Ngày đầu tiên đến lớp cũng là ngày phải rời khỏi vòng tay mẹ, là ngày phải ở cùng với một đám trẻ con giống như mình nhưng mình lại chẳng hề biết chúng, là ngày một người ta chưa từng gặp qua bước vào lớp và bắt đầu chỉ cho ta học những điều ta chưa từng biết đến. Mái trường, trong tâm trí của những đứa trẻ ngây ngô như chim non bắt đầu tập vỗ cánh là một điều gì đó mới đáng sợ làm sao! Rồi thời gian qua đi, những chú chim non ấy cũng quen dần với môi trường mới, trường học không còn là nỗi ám ảnh mà là nơi đầy những niềm vui và những điều bổ ích. Có người đã từng nói “ trường học là ngôi nhà thứ hai”. Quả đúng là như vậy. Nhẫm tính cũng đủ thấy thời gian ở trường mỗi ngày của một đứa trẻ cũng chiếm gần nửa thời gian trong một ngày của nó. Đến trường là đến với những chân trời tri thức mới, đến với những niềm vui mang những thanh âm của tiếng ve và màu đỏ của những cánh phượng, màu tím của những cánh bằng lăng. Mái trường cũng là nơi ta có những kỉ niệm mà mãi sau này, trên những chặng đường đời khác ta chẳng bao giờ có được. Là tình bạn thơ ngây, trong sáng, tuy trẻ còn nhưng chẳng vụ lợi. Là thầy cô, những người cha người mẹ thứ hai có thể nghiêm khắc hay dịu hiền, có thể trách phạt ta khi ta phạm lỗi, nhưng mãi sau này, sẽ chẳng còn có ai ngoài bố mẹ ta quan tâm chúng ta nhiều đến thế. Thời học sinh bao giờ cũng là khoảng thời gian đáng nhớ nhất của một đời người. Có những niềm vui và có cả những nỗi buồn. Đã bao giờ bạn không muốn trở về nhà và cũng chẳng biết đi đâu, nơi đầu tiên bạn nghĩ đến và thấy bình yên nhất là mái trường với lớp học phấn trắng bảng đen? Mái trường có ý nghĩa đối với mỗi chúng ta là thế nhưng dường như chính ta chẳng nhận ra điều đó cho đến khi đã rời xa hoặc sắp phải rời xa nơi ta đã từng gắn bó như ngôi nhà của mình. Hãy biết trân trọng những phút giây còn được ngồi trên ghế học sinh, còn được bảo bọc và chở che, quan tâm bởi gia đình và xã hội bởi sẽ chẳng bao giờ trên đường đời ta có thể được thêm một lần như thế nữa.

>> Xem thêm:  Cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ – văn lớp 7

Đoạn văn mẫu về chủ đề mái trường, ngôi trường của em 2:

Con người ta sẽ có những lúc tìm thấy cho mình một điều gì đó mà tác động và ảnh hưởng đến bản thân một cách tích cực, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng ta, và với tôi, đó chính là hai chữ “Mái trường”. “Mái trường” trong bạn là gì? Còn mái trường trong tôi đó là nơi đã đem lại cho tôi biết bao kiến thức, giá trị sâu sắc về đời sống, dạy tôi những bài học làm người, đó cũng là nơi lưu giữ biết bao những kỷ niệm thân thương và đáng nhớ nhất của tuổi học trò, cái lứa tuổi đẹp nhất của đời người mà không thể phai mờ. Phải chăng, với ai cũng vậy, ai cũng sẽ bỡ ngỡ, lạ lẫm khi lần đầu bước vào cái thế giới mộng mơ và đầy tri thức ấy phải không? Tôi cũng vậy, tôi còn nhớ như in ngày đầu tiên, được mẹ nắm lấy bàn tay, đi qua cánh cổng trường, nhìn thấy biết bao gương mặt xa lạ , ngại ngùng trước nụ cười thắm thiết của cô giáo thân yêu và một áp lực nhỏ khi bước vào lớp học trang nghiêm. Ngày đầu tiên đi học của tôi cứ thế mà trôi qua trong cái cảm giác hồi hộp mà lo lắng vậy, để rồi sau này, từng ngày trôi qua cũng giống như những trang giấy vẽ mà đầy màu sắc , đầy hình ảnh. Cuốn sách học trò ấy của tôi vào cái ngày mà bước đến trang cuối cùng, đó cũng là lúc mà một đứa trẻ ngây thơ đã trưởng thành biết bao nhiêu thoe dòng chạy của bánh xe thời gian. Tôi nhận ra, một phần cuộc đời này của mình thì ra đã gắn với hai từ “mái trường” lâu đến vậy. Dường như, đó là cái thế giới mà đôi khi con người ta chưa hẳn đã muốn bước vào bởi sự gò bó hay kỷ luật nhưng lại không nỡ bước ra khi phải rời xa thầy cô, bạn bè, rời xa cái môi trường đã cho ta biết bao kiến thức. N.Mandela đã từng nói “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”, và trường học, theo một khía cạnh nào đó, chính là nơi sản sinh ra thứ vũ khí uy lực ấy. Sau này, khi con người ta trưởng thành, đạt được những thành công nhất định, hãy đừng bao giờ quên đi cội nguồn đã cho ta những hành trang để ta đi đến được cái đích ấy. Mái trường có thể không bao la tình yêu thương của gia đình, người thân, nhưng nó lại cho ta những niềm vui, kỷ niệm, dạy ta cách sống và hơn hết là tri thức. Mái trường trong cuộc đời của mỗi người sẽ được định nghĩa khác nhau nhưng đều giống nhau ở cách ta tiếp thu được bao kinh nhiệm, bài học đáng quý. Ngôi trường thân yêu của tôi, đã sắp đến lúc tôi phải xa nơi đây rồi, cũng sắp đến lúc tôi phải cởi lớp áo chắn mà gia đình và nhà trường đã khoác cho mình, để tiếp tục vững bước trên con đường tương lai của chính tôi sau này, không còn là một sự bảo bọc nữa mà phải cất cao đôi cánh của chính bạn để bay xa hơn về những chân trời kia, để trở thành một con người mà mái trường của bạn có thể tự hào. Trường học, một ký ức đẹp mà không bao giờ có thể phai nhòa.

>> Xem thêm:  Kể về một lần đến thăm các chú bộ đội

Check Also

Giải thích khái niệm Tài và Đức: Có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài

Giải thích khái niệm Tài và Đức: Có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài

Giải thích khái niệm Tài và Đức: Có tài mà không có đức là người …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments