Tóm tắt đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên

Tóm tắt đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên

Bài mẫu tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Dế Mèn là em út trong một gia đình có ba anh em. Từ bé bố mẹ đã để cho tự lập sống trong một hang Bởi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chẳng bao lâu Mèn đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Mèn dám cà khịa với tất cả bà con trong xóm, một khi to tiếng thì không ai dám đáp lại được thế là Mèn lên oai, cho là mình giỏi rồi tỏ ra hung hăng, hống hách. Chính vì thế mà nó đã phạm phải sai lầm do sự ngu dại và là bài học đầu tiên nhớ đời.Bên hàng xóm có cái hang của Dế Choắt cũng chắc trạc tuổi nhưng vì bẩm sinh yếu đuối nên Mèn coi thường không chịu nhận sự nhờ vả của dế Choắt.Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Bỗng thấy chị Cốc từ mặt nước bay lên. Chừng rớ được món nào, vừa chén xong, chị tìm đến đứng chỗ mát rỉa lông, rỉa cánh và chùi mép.Tính hay nghịch ranh chẳng làm gì đến mình cũng nghĩ mưu trêu chị . Nhưng trêu xong lại hèn nhát chui vào hang ung dung huênh hoang mà để Choắt lãnh hậu quả khôn lường. Những giây phút cuối cùng của cuộc đời Choắt đã thều thào tha lỗi cho Dế Mèn và khuyên mèn bỏ cái tình hống hách ấy đi. Và sự ra đi ấy đã để lại cho Dế Mèn bài học quý giá đầu tiên mà đến suốt đời cũng không thể quên.

>> Xem thêm:  Kể chuyện vui sinh hoạt (chuyện nhát ma)

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TÓM TẮT BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI ĐẦU TIÊN

“Bài học đường đời đầu tiên” kể về vấp ngã lần đầu trong cuộc đời của nhân vật Dế Mèn- một con dế khỏe khoắn, cường tráng và rất ngạo mạn về chính mình và hay tỏ ra khinh thường Dế Choắt- một con dế vừa nhỏ vừa yếu. Mèn cũng hay cà khịa với bà con trong xóm nhưng không ai dám cãi lại. Một hôm, Dế Mèn ra đứng ngoài cửa hang, thấy chị Cốc bèn lấy hứng trêu chị bằng thái độ không sợ trời đất gì.Mèn có rủ Choắt nhưng Choắt vốn biết mình nhỏ bé nên đã không tham gia vào trò đùa nguy hiểm đó. Nhưng hậu quả xảy ra là chính dế Choắt phải hi sinh tính mạng trước những cái mỏ của chị Cốc do chị Cốc hiểu nhầm kẻ gây chuyện. Dế Mèn hối hận lắm, khóc lóc, xin lỗi Dế Choắt. Dế Choắt chỉ kịp trăn trối, dặn dò Mèn phải từ bỏ tính kiêu căng của mình. Mèn chôn xác dế Choắt ở một vùng cỏ um tùm, đứng một hồi lâu để ngẫm nghĩ về bài học đường đời đầu tiên của mình.

Bài tóm tắt mẫu 3 bài học đường đời đầu tiên ngắn gọn nhất

Câu chuyện kể về một anh chàng Dế Mèn mới được ra ở riêng, đang khoan khoái với không gian độc lập mới của riêng mình. Mèn là một thanh niên cường tráng, khỏe mạnh, có những chiếc vuốt sắc, bộ lông dài đến tận chấm đuôi, hai cái răng đen nhánh và bộ râu dài uốn cong. Mèn rất đắc ý về ngoại hình và sức mạnh của mình, luôn ra vẻ huênh hoang với dáng đi oai vệ. Hàng xóm của Dế Mèn là Dế Choắt, một cậu dế hiền lành, nhỏ con và ốm yếu. trong một lần đùa vui dại dột trêu chị Cốc, Mèn đã làm liên lụy đến Dế Choắt. Cái chết của Ddế Choắt là bài học đường đời đầu tiên đáng giá nhất đối với Dế Mèn: ở đời mà có thói hung hang bậy bạ, có óc mà không biết suy nghĩ, rồi cũng có ngày mang vạ vào thân.

>> Xem thêm:  Em hãy tả lại một người thân yêu – Văn 6

Check Also

MS465 - Cảm nghĩ về bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

MS465 – Cảm nghĩ về bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa

MS465 – Cảm nghĩ về bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa Bài làm Bài …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments