Thuyết minh về đàn gà quê em văn mẫu tuyển chọn lớp 9

Hình ảnh quê hương không chỉ gợi ra trong biểu tượng cây đa, giếng nước, mái đình mà còn là những hình ảnh vô cùng giản dị, thân thương của đàn gà. Anh chị hãy viết bài văn thuyết minh về đàn gà của gia đình mình.

I. Dàn ý cho đề bài thuyết minh về đàn gà quê em

1. Mở bài cho đề thuyết minh về đàn gà quê em

Ở quê mọi người nuôi rất nhiều con vật: con gà, con trâu, con chó, con mèo, con thỏ, có nhà còn nuôi cả bò với dê nữa,…nhiều lắm. Các con vật chính là những người bạn thân thiết và cũng là một trong những nguồn thu nhập đối với người dân quê tôi. Đặc biệt điều tôi thích thú nhất chính là đàn gà của nộ

2. Thân bài cho đề thuyết minh về đàn gà quê em

– Đàn gà mười con cả trống lẫn mái thêm vài chú gà con mới nở

– Hình ảnh cô mái mơ dẫn theo đàn con

– Mấy anh trống choai, chị gà đỏ thì đang mải miết bới đất kiếm ăn

– Đàn gà có  bộ lông nhiều màu sắc:

+ Trống choai thì có bộ lông nhiều màu: màu vàng nghệ, màu đỏ cam, đôi khi có cả màu xanh tím than

+ Gà mái thì lại yểu điệu hơn, bộ lông cũng bóng mượt màu vàng cam, màu đỏ, màu nâu…

+ Gà con mới nở màu vàng thì nhìn rất đáng yêu chúng giống như những cục bông tròn

–  Thức ăn của đàn gà là  thóc, ngô, cám, cả rau lang nữa.

3. Kết bài cho đề thuyết minh về đàn gà quê em

Mỗi lần nghĩ về đàn gà là tôi lại nhớ đến đến nội, nhớ nụ cười, nhớ ánh mắt trìu mến khi nội lấy thóc cho đàn gà ăn, nhớ cảnh nội cắt rau lang cho đàn gà, nhớ những lời dặn dò của nội khi tôi lên thành phố. Mong thời gian trôi qua thật nhanh để đến hè, khi đó tôi lại được về bên nội, bên những con vật đáng yêu của nội.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương

II. Bài tham khảo cho đề bài “thuyết minh về đàn gà quê em”

Quê hương là chùm khế ngọt… câu thơ, câu hát mà tôi hay nghe và tôi cũng công nhận quê hương còn ngọt ngào hơn thế. Mỗi lần nhớ về quê hương đất tổ của mình tôi lại nhớ đến cảnh vật và những con người chất phác thảo hiền quê mình. Ở đó tôi có nội, có ngoại, có các anh chị em họ thân yêu của mình. Vì lí do công việc của bố mẹ mà cả nhà tôi chuyển ra thành phố cho thuận tiện, nhưng mỗi dịp hè về tôi vẫn về quê với mọi người. Chính vì điều này mà làm tôi mong hè hơn tất cả, bởi khi đó tôi được về quê hương bản xứ của mình. Mỗi lần nghĩ về những chuyến về quê nghỉ hè lòng tôi lại hiện lên bao kỉ niệm.

Ở quê mọi người nuôi nhiều con vật lắm: con gà, con trâu, con chó, con mèo, con thỏ, có nhà còn nuôi cả bò với dê nữa,…nhiều lắm. Các con vật chính là những người bạn thân thiết và cũng là một trong những nguồn thu nhập đối với người dân quê tôi. Đặc biệt điều tôi thích thú nhất chính là đàn gà của nội. Đàn gà mười con cả trống lẫn mái thêm vài chú gà con mới nở của nội, nhìn chúng mới đáng yêu và đẹp biết bao. Tôi vẫn nhớ câu nói của nội, bao giờ mấy con nhỏ lớn hơn chút nữa nội sẽ gửi lên cho tôi nuôi.

>> Xem thêm:  MS309 - Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông

Trong khu vườn nhỏ, được rào xung quanh bằng những cây râm bụt ra hoa đỏ chói chính thế giới loài vật của nội. Hình ảnh cô mái mơ dẫn theo đàn con sẽ mãi là hình ảnh không bao giờ quên đối với tôi. Cục ta cục tác… tiếng mái mơ gọi đàn con. Những cục bông vàng óng chạy lon ton ra với mẹ thật bình dị biết bao. Những con khác như mấy anh trống choai, chị gà đỏ thì đang mải miết bới đất kiếm ăn, khung cảnh thật náo nhiệt.

Những bộ lông nhiều màu sắc chính là điều làm tôi thích thú nhất. Những anh trống choai thì có bộ lông nhiều màu: màu vàng nghệ, màu đỏ cam, đôi khi có cả màu xanh tím than xen lẫn nữa, bộ lông mượt mà bóng bẩy, cái đuôi cong với những chiếc đuôi dài cùng dáng đi bệ vệ kết hợp với caí mào đỏ chót như trái ớt chín, chiếc mỏ vàng. Đôi chân cứng cáp màu vàng nghệ thêm 2 cái cựa, khác hẳn với những cô gà mái. Đặc biệt, chúng cất tiếng gáy oai vệ lấy le với những cô gà mái, vẫy cánh phành phạch rất chi là oai phong.

Những cô gà mái thì lại yểu điệu hơn, bộ lông cũng bóng mượt tuy nhiên hình dánh có chút đẫy đà hơn những anh gà trống, mấy cô gà mái thì có màu lông ít màu hơn, có cô mái thì rặt một vàng cam, có cô thì một màu đỏ cam, cô thì lại màu nâu… chân thì không có cựa như gà trống, mào cũng nhỏ và nhạt màu hơn gà trống rất nhiều, nhìn chung là những cô gà mái có dáng thấp và có phần nhỏ nhắn hơn các chú gà trống.

>> Xem thêm:  Soạn văn Luyện tập sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Những bạn gà con mới nở thì nhìn rất đáng yêu chúng giống như những cục bông tròn, trông chúng như đang lăn trên bãi cỏ kiếm ăn với mẹ. Đôi chân màu hồng nhỏ xíu, lon ton theo tiếng cục tác gọi của gà mẹ. Nhìn rất thích mắt!

Hàng ngày, ngoài bới đất, kiếm ăn ở khoanh vườn nội quây, chúng còn được nội cho ăn thêm các loại thức ăn khác như thóc, ngô, cám, cả rau lang nữa. Đàn gà của nội rất ngoan, chúng không bao giờ đi ra ngoài khoảng vườn nội quây cho, chỉ quanh quẩn kiếm ăn, chơi đùa ở trong đó mà thôi. Đến tối thì được nội mở cửa cho vào chuồng, sáng ra lại được nội mở cửa cho ra khoảng vườn đó.

Đàn gà chính là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và nguồn thu nhập phần nào đó cho nội tôi. Ngoài ăn thịt được thì còn có thể ăn trứng của chúng đẻ ra. Mỗi khi hết hè về thành phố tôi đều được nội cho một giỏ đầy trứng và mấy con gà về thành phố ăn thịt.

Mỗi lần nghĩ về đàn gà là tôi lại nhớ đến đến nội, nhớ nụ cười, nhớ ánh mắt trìu mến khi nội lấy thóc cho đàn gà ăn, nhớ cảnh nội cắt rau lang cho đàn gà, nhớ những lời dặn dò của nội khi tôi lên thành phố. Mong thời gian trôi qua thật nhanh để đến hè, khi đó tôi lại được về bên nội, bên những con vật đáng yêu của nội.

Check Also

Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng

Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng

Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng Đoạn văn ngắn về tình …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments