no comments

Phân tích chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Hai đứa trẻ là truyện ngắn đặc sắc của Thạch Lam, truyện được xây dựng bằng nhiều tình tiết đặc sắc kết hợp cùng chất thơ đặc trưng trong phong cách sáng tác của Thạch Lam đã mang đến một tác phẩm giàu giá trị. Anh chị hãy chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích chi tiết ngọn đèn con của chị Tí

1. Mở bài

tác phẩm, chi tiết: Hai đứa trẻ là truyện ngắn viết về phố huyện tẻ nhạt, vô vị Thạch Lam đã hướng ngòi bút đồng cảm với những nghèo khổ, bất hạnh như Liên, An, mẹ con chị Tí. Cảm hứng nhân đạo còn được thể hiện thông qua những chi tiết đặc sắc, một trong số đó có chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí.

2. Thân bài

– Chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí được xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm dưới cái nhìn của nhân vật Liên.

–> ngọn đèn này chỉ le lói xuất hiện trong bóng đêm bao trùm và chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ.

– Ánh sáng của ngọn đèn con trước hết là hình ảnh tả thực, nó thuộc về phố huyện nghèo, nơi mẹ con chị Tí, Liên, An sinh sống.

– Thứ ánh sáng này ngày nào cũng được thắp lên mỗi khi bóng đêm ập xuống, nó gắn liền với mưu sinh vất vả của mẹ con chị Tí.

–  Ánh sáng từ ngọn đèn đã trở thành biểu tượng cho những nỗ lực duy trì cuộc sống mưu sinh của những người dân nghèo nơi phố huyện với những bế tắc, mòn mỏi.

Xem thêm:  Phân tích bài Căn nhà tranh bị gió thu phá nát để thấy tình yêu thương con người bất hạnh của nhà thơ

–> Cái khổ trong cuộc sống của người dân phố huyện không chỉ bởi đói nghèo mà còn bởi cuộc sống của họ đang trôi qua một cách vô nghĩa, tẻ nhạt.

– Ngọn đèn con của chị Tí xuất hiện trong của Liên gợi ra sự ám ảnh về cuộc sống đang ngày càng lụi tàn.

– Mọi người đều có thể được cái tẻ nhạt, vô nghĩa của cuộc sống, mong muốn có ánh sáng cho cuộc sống đói nghèo của họ nhưng lại không biết rằng chính họ có thể tạo nên những cái tươi sáng cho mình.

3. Kết bài

Chỉ qua một chi tiết nhỏ, Thạch Lam không chỉ gửi gắm được bao ý nghĩa nhân sinh mà còn thể hiện được cái tài hoa, tinh tế trong bút pháp cùng tinh thần nhân đạo cao đẹp.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích chi tiết ngọn đèn con của chị Tí

Thạch Lam là gương mặt nhà thơ tiêu biểu của nhóm Tự lực văn đoàn. Với bút lực dồi dào cùng sự tinh tế, tài hoa của người nghệ sĩ, Thạch Lam trong những tác phẩm của mình không chỉ tái hiện đầy sống động hiện thực của cuộc sống mà còn mang đến chất thơ đầy độc đáo cho bức tranh đời sống ấy. Hai đứa trẻ là truyện ngắn như vậy, viết về phố huyện tẻ nhạt, vô vị Thạch Lam đã hướng ngòi bút đồng cảm với những con người nghèo khổ, bất hạnh như Liên, An, mẹ con chị Tí. Cảm hứng nhân đạo còn được thể hiện thông qua những chi tiết đặc sắc, một trong số đó có chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa việc giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin trong cuộc sống

Chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí được xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm dưới cái nhìn của nhân vật Liên “quầng sáng thân mật chung quanh ngọn đèn lay động trên chõng hàng của chị Tí”. Đặc biệt, ngọn đèn này chỉ le lói xuất hiện trong bóng đêm bao trùm và chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ.

Ánh sáng của ngọn đèn con trước hết là hình ảnh tả thực, nó thuộc về phố huyện nghèo, nơi mẹ con chị Tí, Liên, An sinh sống. Thứ ánh sáng này ngày nào cũng được thắp lên mỗi khi bóng đêm ập xuống, nó gắn liền với cuộc sống mưu sinh vất vả của mẹ con chị Tí. Tuy thắp sáng trong không gian tối tăm của phố huyện nhưng lại thể hiện sự buồn bã, tẻ nhạt bởi lẽ nó nhỏ bé, lé lói chìm nghỉm vào trong bóng đêm.

phan-tich-chi-tiet-ngon-den-con-noi-hang-nuoc-cua-chi-ti-trong-truyen-ngan-hai-dua-tre-cua-thach-lam
Phân tích chi tiết ngọn đèn con nơi hàng nước của chị Tí trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tuy nhiên, bằng sự tài hoa, tinh tế trong cảm nhận và thể hiện, thông qua hình ảnh ngọn đèn của chị Tí, thể hiện được nhiều ý nghĩa hơn thế. Ánh sáng từ ngọn đèn đã trở thành biểu tượng cho những nỗ lực duy trì cuộc sống mưu sinh của những người dân nghèo nơi phố huyện với những bế tắc, mòn mỏi, quẩn quanh không lối thoát, cho những kiếp người vô danh sống lam lũ vật vờ. Cái khổ trong cuộc sống của người dân phố huyện không chỉ bởi đói nghèo mà còn bởi cuộc sống của họ đang trôi qua một cách vô nghĩa, tẻ nhạt.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Ngọn đèn con của chị Tí xuất hiện trong suy nghĩ của Liên gợi ra sự ám ảnh về cuộc sống đang ngày càng lụi tàn. Cuộc sống ảm đạm, nhạt nhòa của họ không phải bởi những người dân nơi đây không thể thắp lên ánh sáng mà bởi bản thân của những con người ấy đang thiếu đi vào cuộc sống mỗi ngày, tự làm lụi tắt đi ánh sáng của , ánh sáng của  “Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hàng ngày của họ.”Mọi người đều có thể cảm nhận được cái tẻ nhạt, vô nghĩa của cuộc sống, mong muốn có ánh sáng cho cuộc sống đói nghèo của họ nhưng lại không biết rằng chính bản thân họ có thể tạo nên những cái tươi sáng cho mình.

Như vậy, chỉ qua một chi tiết nhỏ, Thạch Lam không chỉ gửi gắm được bao ý nghĩa nhân sinh mà còn thể hiện được cái tài hoa, tinh tế trong bút pháp cùng tinh thần nhân đạo cao đẹp.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các không phù hợp sẽ bị cấm vĩnh viễn.