MS760 – Kể về ngày lễ hội ở quê hương em

MS760 – Kể về ngày lễ hội ở quê hương em

Bài làm 1

Mùa xuân nào làng em cũng tổ chức hội đua thuyền.

Trên sông là hàng chục chiếc thuyền giống nhau. Các tay đua là những thanh niên trai tráng khỏe mạnh trong làng. Ai nấy cầm chắc tay chèo và đưa những chiếc thuyền lao vun vút đến đích. Mấy ngàn người đứng hai bên bờ sông theo dõi và cổ vũ vô cùng hào hứng cho cuộc đua. Tiếng hò reo vang dậy cả một vùng trời. Mọi người liên tục hô to: “Cố lên! Cố lên nào!”. Mặt sông dậy sóng. Khi những chiếc thuyền gần tới đích, tiếng hò reo lại càng lớn hơn khiến cho các tay đua thêm phấn khích và chèo nhanh hơn. Và rồi cũng đã xuất hiện hai chiếc thuyền nhanh nhất đang tranh nhau đến đích. Khán giả càng hò reo phấn khích hơn. Khi một chiếc thuyền đến đích thì tiếng hô “ Hoan hô, đội đỏ thắng rồi, thắng rồi” vang dậy cả một khúc sông.

Em rất thích được đi xem hội. Em mong năm sau lại được đến đây để được xem hội đua thuyền.

Bài làm 2

Em đã được biết đến rất nhiều lễ hội nhưng lễ hội mà để lại cho em nhiều cảm xúc nhất là lễ hội Bình Đà.

Lễ hội Bình Đà được tổ chức hằng năm tại làng Bình Đà từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3. Đây là một lễ hội truyền thống lớn nhất trong vùng nhằm tưởng nhớ Quốc tổ Lạc Long Quân và Thành Hoàng Làng Linh Lang Đại Vương. Đầu tiên là lễ rước kiệu, kiệu sơn son thiếp vàng được nam thanh nữ tú khiêng trên vai. Sau kiệu là những chiếc lọng rất to màu đỏ rực rỡ. Theo sau là đoàn người mang cờ ngũ sắc, đoàn chiêng trống nhộn nhịp. Tiếp theo là đội múa rồng. Chú rồng uốn lượn những đường vòng đẹp mắt, oai hùng. Cuối đoàn rước là nhân dân từ già, trẻ, gái, trai đi theo để cầu mong điều may mắn trong năm mới. Ngoài sân đình có rất nhiều trò chơi như trò phi tiêu, cờ người, đu quay, tàu lượn, đua thuyền,…Trong đó, em thích nhất là trò đua thuyền. Dọc hai bên bờ sông mọi người đứng đông nghịt. Năm đội đua đã sẵn sàng chờ tiếng trống của trọng tài để xuất phát. Đường đua bắt đầu, tiếng hò reo cổ vũ vang vọng trên sông. Các tay đua ra sức bơi chải. Cuối cùng đội đỏ chiến thắng.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Ông tổ nghề thêu – Tiếng Việt 3

Lễ hội Bình Đà đã tồn tại hơn 1000 năm. Hội là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời. Em mong sao lễ hội này sẽ được lưu truyền mãi.

Bài làm 3

Lễ hội mà em muốn kể cho mọi người nghe là lễ hội làng em. Lễ hội đó diễn ra ở đình làng. Vào ngày 13 đến ngày 15 âm lịch hằng năm. Mọi người đi xem hội rất đông vui và phấn khởi. Đầu tiên, lễ hội bắt đầu bằng hoạt động khai mạc, tế lễ của các ông bà, cụ già, tiếp theo là tiết mục rước kiệu của các cô chú thanh niên trong làng. Và cuối cùng là phần trò chơi của các em nhỏ. Em đã được xem rất nhiều trò chơi vui và ấn tượng như: bắt vịt, đua thuyền, đánh cờ, tìm trứng,… Ngoài những trò chơi đó, còn rất nhiều những trò chơi cho các em chơi như: câu cá, tô tượng, tàu lượn,… Vào những buổi tối, lễ hội còn có ca nhạc cho mọi người đi xem. Khi lễ hội kết thúc, em cảm thấy rất vui. Em mong lễ hội làng em sẽ càng ngày càng có nhiều.

Nguyễn Ngọc Diệp 3C

Check Also

MS754 – Kể lại buổi đầu tiên đi học của em

MS754 – Kể lại buổi đầu tiên đi học của em

MS754 – Kể lại buổi đầu tiên đi học của em Bài làm Năm nay …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments