no comments

MS354 – Suy nghĩ về tình bạn

MS354 – về tình bạn

Bài làm

“Bạn là của cải chứ không phải của cải là bạn” câu danh ngôn đó đã dành tất cả sự trân trọng,ưu ái cho tình bạn. Thế gian sẽ đơn điệu biết mấy, sẽ nghèo nàn, nhạt nhẽo nếu tình bạn không tồn tại. Tình bạn ấy là hai tiếng thiêng liêng cao đẹp. Ca dao từng đề cao tình cảm bạn bè:

Ra đi vừa gặp bạn hiền

Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời.

Bao nhà thơ nhà văn cũng ca ngợi tình bạn. Nhà thơ Trần Lê Văn viết:

Mỗi người thêm một con mắt

Mỗi người thêm nhiều cảm rung

Trời cũng thêm nhiều màu sắc

Đất cũng thêm chiều mênh mông

( Bạn )

Bốn câu thơ bao hàm một quan niệm,một cách nhìn nhận sâu sắc và đầy đủ về tình bạn cuaTrần Lê Văn.

Qua bao tháng năm biến động ccủa cuộc đời tình bạn vẫn tồn tại bền bỉ trong trong tâm hồn mỗi con người vẫn là ngọn lửa ấm nhen lên giúp chúng ta gắn bó đoàn kết yêu thương nhau hơn.

Có lẽ phải từng trải sống hoà nhả với bạn bè, nhà thơ mới cảm được một cách chính xác:

“ Mỗi người thêm một con mắt

Mỗi người thêm nhiều cảm rung.”

Vạn vật đều không thể hoàn thiện, cũng như mỗi con nngười không thể biết hết thế gian. Nhưng con người được taọ hoá ban cho đôi mắt để thấu hiểu cuộc đời để cảm nhận thế giới xung quanh. Tục ngữ nói “ giàu hai con mắt” lại nói “Giàu vì bạn sang vì vợ”. Phẩi chăng thêm bạn là thêm giàu, thêm những đôi mắt,thêm những góc nhìn để tránh phiến diện hoặc sai lầm. “ Học thầy không tày học bạn”, người xưa nhắn con người phải biết mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết bằng cách học hỏi bạn bè. nếu có nhiều bạn thì sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi để mở rộng tầm nhìn, trí tuệ. Mỗi người bạn làm nên một thế giới trong ta, giúp ta hiểu thêm một cuộc sống mới. Tình bạn nảy nở sẽ là phương thuốc quý báu giúp ta chống lại phong ba bảo táp, giukps ta nhận rõ đúng saải trái trong ứng xử, nuôi dưỡng và làm mát dịu tâm hồn ta. Khi chúng ta có những tình bạn đẹp, tâm hồn không những phong phú mà còn sâu sắc hơn. có thể trước đây ta vô tình hoặc ít tình cảm, chỉ biết sống cho riêng mình với những “giấc mơ con” đủ cho một “cuộc đời con”. Khi có bạn cuộc sống chúng ta sẽ khác “ cảm rung” của ta cũng sẽ khác sẽ nhiều lên, sẽ tinh tế hơn, chân thành hơn. “Người ta là hoa của đất”hoa đã phong phú lắm sắc màu thì cuộc sống sẽ đậm đà biết mấy:

Xem thêm:  Soạn bài Bài ca ngất ngưởng lớp 11

Trời cũng thêm nhiều màu sắc

Đất cũng thêm chiều mênh mông

Có thêm những ,cuộc sống trở nên tươi thắm hơn. Trời thêm nhiều màu sắc, không chỉ một màu xanh mà lung linh baycs cầu vồng. đất như cũng mênh mông hơn, mỡ ra cho chúng ta thêm nhiều hiểu biết, hi vọng, nhiều ước mơ và hoài bảo.

Từ xưa đến nay, người ta đã có bao nhiêu tình bạn cao đẹp, thiêng liêng, biểu hiện sâu sắc của tình bạn là tấm lòng tri âm, tri kỉ. Tiếng đàn của Bá Nha chỉ mình Chung Tử Kì nghe và hiểu được. Đến khi Tử Kì chết Bá Nha treo đàn không đánh vì không còn một Tử Kì thứ hai nữa.

Song bạn bè hiểu nhau chưa đủ mà còn phải biết quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Tình bạn giữa và Nguyễn Mộng Tuân cũng rất cao đẹp. nói về bạn mình:

Nghèo ốm ta thương bạn

Ngông cuồng bạn giống ta.

Nguyễn Mộng Tuân mừng nhà mới của bạn đã tạ lại tấm lòng bạn mình:

Mang rượu đến cùng ông thưởng thức

Say theo người, chớ tỉnh mình ta.

Quả thật đó là những tấm lòng tri, kĩ tri âm. Khác với Nguyễn Trãi và Nguyên Mộng Tuân, với Dương Khuê Không cùng một tư duy chính trị, Song không vig thế mà họ không trở thành bạn bè, Dương Khuê mất đã khóc bạn bằng những vần thơ đầy xúc động:

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

Rượu ngon không có bạn hiền

Không mua không phải không tiền không mua

Câu thơ nghĩ đắn đo không viết

Viết đưa ai, ai biết mà đưa

Giường kia treo những hững hờ

Dàn kia gãy cũng ngẫn ngơ tiếng đàn

Viết tiếp những trang ca ngợi tình bạn. đã đem đến một câu chuyện nhẹ nhàng trong sáng: Gió lạnh đầu mùa, trong gió lạnh rét mướt, tình bạn ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng làm ấm ám tình người. Chị em Sơn quyết định thật nhanh chóngđợi chờ sơn thấy “ lòng ấm áp vui vui”. Niềm vui ấy có lẽ chỉ có ở những con người biết cảm thông chia sẽ với bạn bè.

Tình bạn cao cả và thiêng liêng chúng ta có thể tìm thấy trong tình v\cảm của những anh bộ đội, những” đôi tri kỉ” trở thành đồng chi sát cánh kề vai “ súng bên súng đầu sát bên đầu” ( ”_ ) chiến đấu vì độc lập tự do.

“Sống không có bạn là chết cô đơn” Giooc- giơ Hê –be). Ai cũng muốn có những người bạn rất tốt của mình. Nhưng kết bạn vốn đã khó, mà gữ giùn tình bạn gắn bó thuỷ chung còn khó hơn nhiều. Lí Thông từng kết nghĩa với nhưng sau lại lừa chàng đi vào chỗ chết và cướp đi công chúa của chàng. Trịnh Hâm hãm hại Vân Tiên chỉ vì sự ghen ghét nhỏ mọn, tầm thường. Những tấm gương phản bạ đó cho yhấy nếu hẹp hồi, nếu chỉ ích kỉ thì sẽ mù quáng, sẽ mất bạn bè và trở thành kẻ ác. Trịnh Hâm âm mưa hãm hại Vân Tiênchỉ vì sự ghen ghét nhỏ mọn, tầm thường. Những tấm gương phản bạn đó cho thấy nếu hẹp hòi, nếu ích kỉ thì sẽ mù quán, sẽ mất bạn bè và trở thành kẻ ác.

Xem thêm:  Nghị luận về câu ngạn ngữ: Gieo thói quen, gặt tính cách

Sẽ ra sao khi ta phát hiện một tring những người bạn của ta mất khuyết điểm trầm trọng? Xa lánh ư? Cắt đứt giao thiệp ư? Hoặc không có ý kiến gì, vẫn quan hệ bình thường như cũ? Đây là một chuyện rất khó. Nhưng em cho rằng trước hết phải gần gủi và không được bỏ rơi, không xa lánh bạn.Aỉch cóthể mắc khuyết điểm. Nếu ta chỉ chọn những người hoàn hảo để kết bạn thì biết đâu đến lúc nào đó, bạn phát hiện ra nhược điểm của ta củng sẻ bỏ rơi ta? Nhưng là một người bạn chân thànhcủng không có nghĩalà im lặng, không dám can ngăn, không dám phê bình,thậm chíđẩutanh với sai lầm khuyết điểm của bạn mình. Thái độ tốt nhất trong quan hệ bạn bè là nghiêm khắc với mình và độ lượng, bao dung với bạn. Chỉ có thế ta mới là một người được bạn bè tin cậy, ta mới có nhiều bạn và trở thành người giàu có.

“Giàu bạn bè là không nghèo về mặt nào cả”. Cuộc sống thật bao la, rực rỡ sắc màu. Mỗi ngượi đều biết độ lựơng, sống cởi mở, khoan dung hơn thì tình bạn sẽ đơm hoa kết trái, sẽ chẳng bao giờ lụi tàn. Lúc ấy con người sẽ sống nhân ái, trong sáng và đẹp hơn nhiều. Đúng như đã ngợi ca:

Có gì đẹp trên đời hơn thế,

Người yêu người sống để yêu nhau.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các không phù hợp sẽ bị cấm vĩnh viễn.