Giới thiệu về Nguyễn Thành Long – Tác giả truyện Lặng lẽ Sa Pa

Nguyễn Thành Long là gương mặt nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại, ông có nhiều đóng góp quan trọng cho văn học, tiêu biểu nhất có thể kể đến truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”. Bài giới thiệu về tác giả Nguyễn Thành Long dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Thành Long, các bạn hãy cùng đón đọc nhé.

1. Vài nét về tác giả

Tác giả Nguyễn Thành Long, sinh năm 1925 mất năm 1991, ông là một nhà văn của Việt Nam, có các bút danh như Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo.

Nguyễn Thành Long quê tại Quy Nhơn, Bình Định nhưng được sinh ra ở huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình viên chức nhỏ. Năm 18 tuổi ông chuyển ra Hà Nội học tập và có viết bài cho báo Thanh Nghị (1943). Nguyễn Thành Long có tham gia vào hoạt động văn nghệ trong những năm kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954) ở khu vực Nam Trung Bộ và cũng bắt đầu viết văn vào giai đoạn này.

Sau năm 1954 tập kết ra Bắc, ông chuyển về sáng tác và biên tập trong các tờ báo, nhà xuất bản, tham gia dạy tại trường viết văn Nguyễn Du. Ông mất tại Hà Nội trong cảnh lặng lẽ khi vợ đi công tác nước ngoài, một con đi du học và một con nhỏ đi học. Nói về Nguyễn Thành Long, ông là một cây bút về truyện ngắn và ký, truyện ngắn của ông luôn đặc biệt bởi những hình tượng đẹp, ngôn ngữ ngọt nào và giọng thơ trong trẻo, gần gũi.

>> Xem thêm:  Bài văn cảm nhận hình tượng nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà hay

2. Sự nghiệp sáng tác

Nguyễn Thành Long có rất nhiều truyện ngắn được xuất bản, nổi bật là một số tập truyện như: Bát cơm cụ Hồ (1952), Gió bấc gió nồm (1956), Hướng điền (1957), Chuyện nhà chuyện xưởng (1962), Trong gió bão (1963), Gang ra (1964), Những tiếng vỗ cáng (1967), Giữa trong xanh (1972), Nửa đêm về sáng (1978), Lý Sơn mùa tỏi (1980), Sáng mai nao, xế chiều nào (1984). Bên cạnh việc sáng tác các tác phẩm truyện ngắn, Nguyễn Thành Long còn dịch sách và là dịch giả của hai tác phẩm của Antoine de Saint-Exupéry là “Em bé con nhà trời” và “Quê xứ con người”.

Nguyễn Thành Long đã được nhận giải thưởng Phạm Văn Đồng do Chi hội văn nghệ khu V trao tặng năm 1953 cho tập bút ký “Bát cơm cụ Hồ”. Năm 2008 ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Từ khóa từ Google

  • https://vietvanhoctro vn/gioi-thieu-ve-nguyen-thanh-long-tac-gia-truyen-lang-le-sa-pa html

Check Also

Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng

Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng

Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng Đoạn văn ngắn về tình …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments