“Cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy”. Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ

Đề bài: “Cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy”. Em có đồng tình với nhận định trên không? Em hãy phân tích và trình bày cảm nghĩ của em về nhận định này.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhận định cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”: Trong tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”, tác giả Khánh Hoài đã kể lại câu chuyện cảm động về tình cảm anh em trong hoàn cảnh bi kịch gia đình tan vỡ.

2. Thân bài

Tình cảm đầy yêu thương, rất mực gần gũi và luôn chia sẻ mọi buồn vui của hai anh em được thể hiện trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động của Thành và Thủy

+ Thủy: khóc nức nở, tức tưởi trong đêm trước khi chia tay.

+ Thành: đã luôn thức giấc bởi nghe thấy “tiếng khóc nức nở, tức tưởi” của em gái mình và rồi nước mắt cứ trào ra.

Tình cảm gắn bó giữa hai anh em còn thể hiện qua những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ

+ “Anh em tôi rất thương nhau”

+ Vì Thành thường xuyên ngủ mê thấy ma nên Thủy đã buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn và đặt ở đầu giường của Thành.

– Tình cảm yêu thương, gắn bó giữa hai anh em còn được thể hiện rõ nhất qua cảnh chia đồ chơi

+ Hai anh em Thành và Thủy không hề tranh giành mà ngược lại còn nhường nhau tất  cả đồ chơi: “”Không phải chia nữa. Anh cho em tất”, “Không, em không lấy. Em để hết cho anh”.

>> Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí và tình cảm tính cách của bé Thu trong lần gặp cha cuối cùng

+ Hình ảnh hai con búp bê “quàng tay lên vai nhau, ghé đầu vào nhau thân thiết” là ẩn dụ cho mong ước được gắn bó giữa hai anh em.

– Tình cảm giữa hai anh em còn được thể hiện qua cảnh chia li

+ Thủy “như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá”.

+ Thành thì “khóc nấc lên”.

+ Thủy lại quay lại mếu máo đặt hai con búp bê bên cạnh nhau và bắt anh trai giữ lời hứa không bao giờ được tách rời chúng, cho thấy mong ước được ở mãi bên cạnh anh trai của cô bé.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu chuyện: “Cuộc chia tay của những con búp bê” đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy. Đó là tình cảm yêu thương, gắn bó sâu sắc, luôn đùm bọc, chở che. Thông qua cuộc chia li thấm đẫm nước mắt, chúng ta còn thấy được những nỗi đau trong tâm hồn trẻ thơ khi sống trong cảnh chia li của gia đình.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhận định cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

(Ca dao)

Tình cảm gia đình, trong đó có tình cảm anh em là một trong những tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ nhất của con người Việt Nam. Đó là tình cảm kéo sơn gắn bó lúc bình yên cũng như lúc hoạn nạn. Thế nhưng có những lúc, vì một số lí do nào đó mà tình cảm anh em bị ngăn cách và chia rẽ. Trong tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”, tác giả Khánh Hoài đã kể lại câu chuyện cảm động về tình cảm anh em trong hoàn cảnh bi kịch gia đình tan vỡ.

>> Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Ăn chín uống sôi

Câu chuyện được mở đầu bằng sự việc hai anh em chia đồ chơi. Tình cảm đầy yêu thương, rất mực gần gũi và luôn chia sẻ mọi buồn vui của hai anh em được thể hiện trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động của Thành và Thủy. Trong đêm hôm trước ngày chia tay, Thành đã luôn thức giấc bởi nghe thấy “tiếng khóc nức nở, tức tưởi” của em gái mình và rồi nước mắt cứ trào ra, cho thấy sự đồng cảm của hai anh em: “Tôi kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc”.

cuoc chia tay cua nhung con bup be da the hien mot cach cam dong tinh anh em cua th - “Cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy”. Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ
“Cuộc chia tay của những con búp bê đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy”. Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ

Tình cảm gắn bó giữa hai anh em còn thể hiện qua những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ. “Anh em tôi rất thương nhau. Phải nói em tôi rất ngoan. Nó lại khéo tay nữa”. Vì Thành thường xuyên ngủ mê thấy ma nên Thủy đã buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn và đặt ở đầu giường của Thành. Suy nghĩ thấu đáo của cô bé cho thấy sự quan tâm, săn sóc của người em gái dành cho anh trai của mình. Những kỉ niệm đó đã tạo ra một tuổi thơ êm đềm và tràn ngập tình yêu thương giữa họ Chính vì vậy khi đứng trước bi kịch gia đình, đối với cả hai anh em đều là một tai họa.

Tình cảm yêu thương, gắn bó giữa hai anh em còn được thể hiện rõ nhất qua cảnh chia đồ chơi. Đồ chơi luôn là món quà yêu thích và voo giá đối với trẻ nhỏ, nhưng hai anh em Thành và Thủy không hề tranh giành mà ngược lại còn nhường nhau tất  cả đồ chơi: “”Không phải chia nữa. Anh cho em tất”, “Không, em không lấy. Em để hết cho anh”. Hình ảnh hai con búp bê “quàng tay lên vai nhau, ghé đầu vào nhau thân thiết” là ẩn dụ cho mong ước được gắn bó giữa hai anh em.

>> Xem thêm:  Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

Tình cảm giữa hai anh em còn được thể hiện qua cảnh chia li. Dù đã được báo trước và chuẩn bị tinh thần nhưng cuộc chia tay đến quá đột ngột khiến Thủy “như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá”. Còn Thành thì “khóc nấc lên”. Thủy vội vàng mang con Ém Nhỏ đi và để Vệ Sĩ lại bảo vệ giấc ngủ cho anh trai, nhưng thật bất ngờ, sau đó Thủy lại quay lại mếu máo đặt hai con búp bê bên cạnh nhau và bắt anh trai giữ lời hứa không bao giờ được tách rời chúng. Hành động của Thủy không chỉ cho thấy cô bé là người có tấm lòng nhân hậu, không nỡ chia cắt những con búp bề àm còn cho thấy mong ước được ở mãi bên cạnh anh trai của cô bé. Vì thấu hiểu nỗi đau của sự chia lìa tình cảm anh em nên Thủy không nỡ mang Em Nhỏ rời xa Vệ Sĩ. Cuộc chia li thấm đẫm nước mắt này đã cho thấy tình cảm anh em tưởng chừng như bình dị nhưng lại thiêng liêng biết nhường nào.

“Cuộc chia tay của những con búp bê” đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành và Thủy. Đó là tình cảm yêu thương, gắn bó sâu sắc, luôn đùm bọc, chở che. Thông qua cuộc chia li thấm đẫm nước mắt, chúng ta còn thấy được những nỗi đau trong tâm hồn trẻ thơ khi sống trong cảnh chia li của gia đình.

Check Also

Giải thích khái niệm Tài và Đức: Có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài

Giải thích khái niệm Tài và Đức: Có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài

Giải thích khái niệm Tài và Đức: Có tài mà không có đức là người …

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments